KHAI MẠC LỄ HỘI KỲ YÊN ĐÌNH THẦN PHÚ HÒA NĂM 2024

Chiều ngày 26/5/2024 , lễ hội Kỳ yên Đình thần Phú Hòa chính thức được khai mạc. Đại tá Lê Văn Việt- Chính ủy Sư Đoàn 8, Quân khu 9; ông Nguyễn Tấn Rạng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang; bà Võ Thị Siêu - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh An Giang; ông Huỳnh Công Trường – UV.BTV Huyện ủy, Phó Bí thư Huyện ủy Thoại Sơn; bà Nguyễn Thị Kim Chi – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo Đảng ủy- HĐND-UBND- UBMTTQVN thị trấn, lãnh đạo các xã lân cận, các ban ngành, đoàn thể huyện, thị trấn và đông đảo người dân trong và ngoài thị trấn Phú Hòa đến tham dự.

Lễ hội kỳ yên Đình Phú Hòa có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống sinh hoạt, văn hóa tín ngưỡng của đông đảo người dân. Hàng năm đến ngày 19, 20, 21 tháng 4 (âm lịch) chính quyền địa phương cùng với ban tế tự và người dân nơi đây đều tổ chức lễ hội kỳ yên đình thần Phú Hòa. Phần lễ gồm có 3 lễ chính: Túc yết, Đoàn cả (Đàn cả), Tiền hiền - Hậu hiền. Phần hội diễn ra rất sôi nổi đan xen với phần lễ là các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian được biểu diễn như múa lân, hát bội, hát tuồng… thu hút đông đảo người dân đến xem. Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến công lao của các bậc tiền nhân đã có công vun đắp, xây dựng nét văn hóa đặc sắc của vùng nông thôn, đồng thời nguyện cầu “Quốc thới dân an, mưa thuận gió hòa, nông nghiệp phát triển, công nghiệp thịnh vượng, nhà nhà được hưởng phước lành”. Dịp này, UBND thị trấn Phú Hòa đã trao giải cho các hoạt động thể thao diễn ra trong lễ hội.

Lễ hội Kỳ Yên Đình Phú Hòa là một lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc, chữa đựng nhiều màu sắc địa phương nam bộ. Là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa ở làng xã, khóm ấp, đáp ứng nhu cầu tâm linh và giải trí của người dân, gắn kết cộng đồng khi tham gia các hoạt động, nghi thức trong lễ hội./.

Uông Hằng, Anh Thư – TT.VHTTDL&TT Thoại Sơn